Nỗi lòng cuốn hồ sơ năng lực

Tôi là cuốn hồ sơ năng lực, là bộ mặt đại diện cho cả công ty. Ngày tôi ra đời, tôi mang trong mình 1 hoài bão sẽ chiến thắng mọi đối thủ trong các cuộc đấu thầu, mang lại nhiều hợp đồng, dự án cho doanh nghiệp. Thế nhưng cuộc đời nào có dễ dàng như mơ ước…

Tôi hiểu rõ trọng trách xây dựng thương hiệu của mình quan trọng đến nhường nào, các đối thủ của tôi nặng ký ra sao,…thế nên tôi vẫn luôn cố gắng trang bị cho mình đầy đủ những nội dung thiết yếu: từ quá trình hình thành và phát triển, định hướng của công ty, cho đến các khách hàng/ đối tác chiến lượt. Tôi hiểu rõ và dễ dàng liệt kê chúng ra 1 cách chân thành nhất có thể. Tôi còn thiếu gì nữa không nhỉ? Không! Tôi hoàn toàn tự tin vào bản thân mình, cho đến cái ngày có cuộc hẹn với nhà thầu hôm ấy…


Sếp đưa tôi đến phòng họp, không khí khá trang trọng vì đây là 1 thương hiệu có tiếng. Họ chỉ có vài phút ít ỏi để trao đổi với nhau, sau đó sếp trao tôi lại cho nhà thầu và ra về. Cái cách mà sếp trao tôi cho khách hàng trịnh trọng như thể đã đặt toàn bộ niềm tin của cả công ty vào tôi.

Khách hàng đón lấy tôi sau đó đặt lên bàn giám đốc – nơi có rất nhiều đối thủ khác cũng đang được xếp ngay ngắn chờ tới lượt xem. Tôi đợi 1 lúc khá lâu rồi cũng đến lượt mình. Vô cùng rạo rực, đây là thời điểm mà tôi có thể show ra toàn bộ những điều được gửi gắm 1 cách tự hào nhất. Tôi những tưởng mình sẽ được lật từng trang, chăm chú xem từng chữ… Ôi! Thảm hại! Thật thảm hại làm sao khi ông ấy chỉ lạnh lùng lướt nhanh qua tôi. Sứ mạng của tôi kết thúc chóng vánh như thế sao? Tôi tuyệt vòng và cố quan sát xem điều gì đã xảy ra. Và cuối cùng, tôi phát hiện ra 1 thiếu xót quá lớn của bản thân.

Tất cả là do tôi đã không đầu tư vào hình thức. Thôi đúng là thế rồi. Dù rằng nội dung của tôi vô cùng thuyết phục, từ các giai đoạn phát triển đến các số liệu thống kê,… nhưng hình thức của tôi thì lại không được bố cục hợp lý, không được in chuẩn màu, rõ nét tại xưởng in uy tín như các đối thủ khác.

Tôi đã vụt mất khách hàng tiềm năng lần đó, nhưng đổi lại tôi đã nghiệm ra được rằng mình cần khoác 1 diện mạo mới, thân thiện và ưa nhìn hơn, thu hút sự chú ý của khách hàng hơn. Cảm ơn đời mỗi sớm thức dậy lại cho ta 1 bài học, và bài học của tôi ngày hôm nay đó là:

“Đừng biến những cuốn hồ sơ năng lực chuyên nghiệp thành những ấn phẩm kém tinh tế”